Skemmtilegar bækur fyrir skemmtilegt fólk
Bókin um Jómfrúna hlaut Gourmand-verðlaunin

Um helgina hlaut bókin um Jómfrúna alþjóðlegu matreiðslubókaverðlaunin Gourmand við hátíðlega athöfn í Umeå í Svíþjóð og sannaðist þar með það sem margir telja sig þegar vita, nefnilega að Jómfrúin er best í heimi! Jakob E. Jakobsson höfundur bókarinnar og eigandi Jómfrúarinnar tók við verðlaununum og voru útgefendur hjá Sölku með í för við þetta gleðilega tilefni. 

Matreiðslubækur frá fleiri en 200 löndum taka þátt í Gourmand ár hvert en verðlaunin hafa verið veitt frá árinu 1995. 

Íslendingar hafa löngum þekkt töfra Jómfrúarinnar í Lækjargötu. Fáir veitingastaðir eiga jafnmarga fastagesti og á aðventunni er nánast ómögulegt að fá þar borð því gestir tryggja sér sitt pláss með margra mánaða fyrirvara og sumir meira að segja með margra ára fyrirvara og eiga sitt borð ár eftir ár. Jafnvel hafa heyrst sögur af því að borðapantanirnar gangi í erfðir.

Á 25 ára afmæli Jómfrúarinnar gaf bókaútgáfan Salka út matreiðslubók veitingahússins en hún fangar andrúmsloftið sem í Lækjargötunni ríkir og í henni má finna uppskriftir að fjölmörgum réttum sem prýtt hafa matseðilinn í gegnum tíðina, sögu veitingastaðarins og vitnisburð fastakúnna sem allir kalla Jómfrúna sína. Á boðstólum á Jómfrúnni er, og hefur alltaf verið, danskt smurbrauð í bland við aðra sígilda danska rétti að ógleymdum guðaveigum til að væta kverkarnar. Hefðin er í hávegum höfð á Jómfrúnni og stefna hennar er að halda kúrsinum stöðugum á langri og farsælli leið. Hún er fjölskyldufyrirtæki og höfundur bókarinnar er Jakob E. Jakobsson, eigandi Jómfrúarinnar og sonur stofnandans Jakobs Jakobssonar. Heiðdís Guðbjörg Gunnarsdóttir tekur fallegar ljósmyndir bókarinnar, Ómar Valur Steindórsson yfirkokkur veitingastaðarins hafði umsjón með uppskriftum og Brynjólfur Óli Árnason sá um drykkjaruppskriftir. Að bókinni kemur svo að sjálfsögðu einnig annað starfsfólk á Jómfrúnni á sinn einstaka hátt.



30. maí 2023 eftir Anna Lea Friðriksdóttir